#ฝากเตือนภัย..ถึงแม่ให้สังเกตุลูก…

#ฝากเตือนภัย..ถึงแม่ให้สังเกตุลูก ด้วยจากน้องเพชร ตอนนี้อายุ 2 ขวบ 7 เดือน ปกติน้องเป็นเด็กแข็งแรง ร่าเริงมาก พูดเก่ง แต่เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน อาการเริ่มแรกน้องบ่นปวดท้อง กินน้อยลง ไม่ค่อยถ่าย ท้องเริ่มโต และน้องเริ่มไม่อยากเดิน จะบ่นปวดขา เอาแต่นอน และได้ไปโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แอดมิดอยู่ประมาณ 12 คืน
โดยหมอวินิจฉัยว่าน้องเป็นโรคท้องผูก รักษาตามอาการ ให้ยาระบาย ยาขับลม น้องมีไข้ร่วมด้วยหมอให้ยาฆ่าเชื้อ น้องก็เริ่มถ่ายปกติ แต่ท้องยังไม่ยุบ โดยหมอแจ้งว่าเป็นเพราะลม แก๊ส ในท้องน้องเยอะ ให้ยาขับลม ได้ออก รพ.วันที่ 27/09/2021 กลับบ้านมาน้องท้องน้องก็ยังโต ยังบ่นเจ็บท้อง กินอะไรไม่ได้ แม่เลยไม่สบายใจเลยพาน้องขึ้นมารักษาที่ รพ.เด็กที่ กทม. จนมาถึงก็เจออาการ เกล็ดเลือดน้องต่ำ ตับโต ม้ามโต หมอก็พยายามหาสาเหตุ เจาะเลือดไปตรวจ ตรวจฉี่ ตรวจฮึ แต่ก็ไม่พบเชื้อใด จนต้องใช้วิธี เจาะไขกระดูกสันหลังไปตรวจ และเข้าMRI แสกน จนเจอว่าน้องเป็นก้อนเนื้อในท้อง
ซึ่งขนาดใหญ่มาก และผลประกอบจากการเจาะไขกระดูกสันหลัง เนื้อที่ว่าก็เป็นเนื้อร้าย ระยะที่4 ซึ่งชื่อว่าNeuroblastoma ซึ่งหมอก็แจ้งว่า เกิดจากเซลล์ประสาทที่แฝงมากับเด็กตั้งแต่เกิด ระยะแรกๆจะไม่แสดงอาการอะไรเลย ซึ่งของน้องเพชรมาเจอระยะ4 ก้อนเนื้อโตมากจนไม่สามารถผ่าตัดได้เลยเพราะเบียดกับอวัยวะสำคัญหลายจุด และตอนนี้ก้อนเนื้อก็มีเลือดออกไม่หยุด ทำให้เกล็ดเลือดน้องต่ำ หมอก็ได้แค่เติมเลือดให้น้อง
และภาวนาให้เลือดหยุดไหล เพื่อจะได้เริ่มการรักษาขั้นต่อไป แต่ถ้าเลือดไม่หยุดน้องก็มีโอกาสหัวใจหยุดเต้น หัวอกเป็นแม่ใจจะขาดยังขอให้ปาฏิหาริย์เกิดขึ้นให้ลูกได้หายดี ฝากเตือนแม่ๆนะค่ะ อย่าชะล่าใจเด็ดขาด
Cr. แหม่มโพธิ์ดำ-อัปเดตข่าวสาร

Leave a Reply

Your email address will not be published.